Giấc mơ

3088 LƯỢT XEM

Trong giấc mơ ông thấy mình trở về ngôi làng cũ, con đường đất đỏ dẫn vào làng dường như lạnh lẽo hơn, hàng tre giờ cằn cỗi vàng úa, lá tre rụng đầy ngập hai bờ cỏ xanh rì. Qua cái cổng làng xiêu vẹo, cột xi măng vỡ nham nhở phủ rêu là cái giếng xây bờ bao quanh cao khoảng một mét . Đây là nguồn nước mà cả làng dùng sinh hoạt. Ông nhìn xuống thấy nó cạn khô trơ đáy, ngạc nhiên ông đi nhanh vào làng, hai dẫy nhà tranh mái rạ cũ xơ xác như không có người ở, ông chợt thấy lo lắng. Ngôi nhà Xoan ở cuối làng với hàng cúc tần xanh mướt vẫn như xưa, chỉ có cái cổng rào cũ mốc thếch cho thấy thiếu sự chăm sóc. Đẩy cổng bước vào ông thấy một trang thờ khói hương nghi ngút giữa nhà và trên đó tấm hình Xoan với đôi mắt như muốn khóc. Sợ hãi ông ngã quị và tỉnh giấc, người lạnh toát và trái tim đập liên hồi.

Ông đi lục số điện thoại của Xoan gọi cho cô, bên kia chuông reo nhưng không ai bắt máy, sốt ruột ông gọi thẳng cho bố mẹ Xoan bằng điện thoại bàn, chuông đổ cũng không có người nghe. Ông càng thấy lo lắng, lâu rồi Xoan không liên hệ với ông, từ ngày biết ông và Xoan yêu nhau, bố mẹ Xoan giận ông tuyệt giao.

Ông là bạn bố Xoan và biết Xoan từ khi cô còn bé . Vợ con ông chết trong trận pháo càn, bố Xoan và ông là bạn cùng đơn vị chiến đấu. Hoà bình lập lại gia đình Xoan đoàn tụ và bây giờ Xoan đã là cô thiếu nữ phổng phao xinh đẹp. Ông là khách quí của gia đình, ông hát hay đàn giỏi và thường hát trong những buổi tụ họp bạn cũ tại nhà Xoan. Không biết từ lúc nào giọng hát tiếng đàn và vẻ phong trần của ông đã làm rung động cô gái trẻ. Xoan yêu ông dù ông đã từ chối khi cô nói với ông tình yêu của mình. Tuổi trẻ họ có những suy nghĩ rất táo bạo và quyết đoán, một buổi chiều mưa Xoan đến nhà ông ướt lạnh và sự cuồng nhiệt của cô đã khiến ông gục ngã.

Sau lần đó ông tránh đến nhà Xoan, nhưng cô lại tìm ông mỗi ngày. Ngọn lửa tình yêu cháy bỏng của cô đã làm mềm trái tim người lính trong ông, tình yêu trở lại với ông như thuở thanh xuân. Ông yêu cô với tình yêu đôi lứa và cả tình yêu người cha. Họ say đắm nếm trải vị ngọt tình yêu , đôi khi ông cũng băn khoăn khi nghĩ đến bố mẹ Xoan ,nhưng sự nóng bỏng của cô đã làm ông quên hết. Kết quả của những ngày yêu nhau là cái thai tượng hình, mẹ Xoan với sự nhạy bén của người mẹ bà đã phát hiện và sau buổi nói chuyện bố Xoan cấm cửa ông và đưa Xoan đi đâu không biết.

Đã ba tháng ông cố đi tìm mà cô vẫn như biến mất không tăm hơi, không một người bạn nào cô biết gì về cô, bố mẹ Xoan lại càng không tiết lộ nơi Xoan ở bà không tiếp ông.
Vừa nhớ vừa lo lắng ông mơ toàn giấc mơ xấu, vừa nằm xuống ông lại thiếp đi và ngôi làng cũ hiện ra với vẻ hoang vắng lạnh người, ông thấy bóng người đàn bà chạy đến bãi nghĩa trang cuối làng tay bồng đứa bé. Ông chạy lại nhìn thì người đàn bà ấy chính là Xoan, cô mặc áo liệm trắng toát tóc xoã dài tay bống đứa bé mới sinh đỏ hỏn. Ông lại dở tấm khăn che mặt thì hết hồn đó là gương mặt đứa con đã chết của ông, nhìn lại Xoan lại biến thành vợ ông, với đôi mắt u buồn. Ông hét lên và tỉnh giấc.

Trời vừa sáng ông bắt xe về quê Xoan, gia đình Xoan dọn về phố sau khi hoà bình lập lại nhưng vẫn giữ ngôi nhà cũ nhờ một người bà con trông hộ. Đến nơi ông lại ngôi nhà của gia đình Xoan, ngôi nhà đóng cửa im ỉm, như không có người ở, gõ cửa mãi mới có người ra mở. Ông hỏi:
– Cô Xoan có đây không ạ?
-Anh là ai mà hỏi Xoan
– Tôi là bạn bố Xoan
– Cô ấy không có ở đây
Ông nhìn bộ dạng của người đàn ông trước mặt và cảm thấy ông ta không nói thật. Ông gạt ông ta và bước vào nhà, giữa nhà một trang thờ nghi ngút khói hương, Xoan trên đó đang nhìn ông với cặp mắt buồn vời vợi như trong giấc mơ trước. Ông ngã vật xuống và trong cơn kinh hãi ông nghe tiếng gọi : Bố ơi! của cùng lúc hai đứa trẻ, hoảng
loạn ông nhìn thấy hai đứa bé với hai người đàn bà sau chúng: Xoan và vợ ông.
Tiếng người giữ nhà như từ cõi xa xăm vọng tới:
– Xoan treo cổ khi bị bố mẹ ép phá thai , đã được một tháng rồi.
Ông chợt nhớ ngày này hai mươi năm trước vợ con ông đã chết dưới trận pháo càn.

Facebook Comments